TCT ĐSVN
 
 
http://www.saigonrailway.com.vn/
 
 
Giờ tàu và giá vé
 
 

 
 

 
 
http://www.congdoanvn.org.vn/
 
 
http://www.baogiaothong.vn/
 
 
Báo Tuổi trẻ
 
 
Báo Thanh Niên
 
 
 
Những hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng công nhân - 2015
Tại Đoàn Tiếp viên Đường sắt Phương Nam
 
Với chủ đề “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động”, Giám đốc và Công đoàn Đoàn tiếp viên Đường sắt Phương Nam (ĐTVPN) đã có những hoạt động với nhiều nội dung thiết thực.
 
 
Tổ chức vận động đoàn viên Công đoàn, CNVC-LĐ tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng văn kiện Đại hội Đảng các cấp và văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Tăng cường nắm bắt tình hình, giải thích chế độ, chính sách, định hướng tư tưởng CNVC-LĐ trong quá trình tái cơ cấu, tiến hành cổ phần hóa Công ty VTSG trong năm 2015. Tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất; các gương “Người tốt, việc”, những tập thể, cá nhân điển hình trong đổi mới tư duy, nhận thức, hành động góp phần đổi mới mạnh mẽ Tổng Công ty ĐSVN, Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn (Cty VTSG) nói chung và ĐTVPN nói riêng.
 
Tổ chức các lớp nâng cao trình độ nghiệp vụ cho 584 CNLĐ với kinh phí 46.390.000 đồng, trong đó có 562 CNLĐ khối vận tải tại khu vực Sài Gòn và Đà Nẵng; 22 bếp trưởng của Trạm phục vụ ăn uống Sài Gòn.
 
Phối hợp giải quyết và giám sát việc thực hiện các kiến nghị của người lao động tại Hội nghị Người lao động năm 2015; chủ động tham gia tích cực trong quá trình giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ. Đã phối hợp chuyên môn biên soạn Quy chế trả lương cho NLĐ. Thăm hỏi, trợ cấp 06 trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,với tổng số tiền là 13.500.000 đồng (trong đó, ĐTVPN: 4.000.0000 đồng; CTy VTSG: 4.500.000 đồng; TCTy ĐSVN: 5.000.000 đồng). Cử 16 CNLĐ đi tham quan học tập tại Trung Quốc từ ngày 21/5 – 26/5/2015 (đợt 1), với số tiền là 207.728.000 đồng (do Công ty Vận tải Sài Gòn tổ chức).
 
Phối hợp với XN Toa xe Sài Gòn và Trung tâm hiến máu nhân đạo Quận 3, tổ chức “Ngày Hội hiến máu nhân đạo cứu người” tại Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn. Kết quả có 168 người tham gia hiến máu nhân đạo được 229,6 đơn vị, tương đương 57,4 lít máu được hiến tặng (trong đó, ĐTVPN có 77 CBCNV hiến được 103.8 đơn vị, tương đương 25,95 lít máu; XN TXSG có 79 người và 12 người dân địa phương).
 
Vận động CBCNV ủng hộ chương trình “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, chương trình “Tiếp tục ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma”; kết quả số tiền ủng hộ, đóng góp của CBCNV là: 40.020.000 đ. Mua 1.940 kg hành tím, với số tiền 23.280.000 đồng, tặng mỗi CNLĐ 02 kg hành tím để ủng hộ nông dân; mua và cấp phát cho 100% CNLĐ thẻ bảo hiểm 24/24 (mức mua 59.000 đồng/người), với tổng số tiền là 52.248.000 đồng. Vận động CBCNV hỗ trợ tổ lái máy D19E-931 kéo đoàn tàu SE22 bị tai nạn ngày 17/5/2015 với số tiền 25.330.000 đồng. 
 
Nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cấp Công đoàn thuộc ĐTVPN, đã tổ chức khảo sát việc kết nạp đoàn viên, cấp phát và quản lý thẻ đoàn viên tại ĐTVPN trên cơ sở sắp xếp lại từ 06 đơn vị trực thuộc Công ty VTHKĐS Sài Gòn trước đây (XN Toa xe Sài Gòn, XN Vận tải Đường sắt Sài Gòn, XN vận dụng Toa xe hàng Sài Gòn, XN DVVT & KDTH ĐS Sài Gòn, XNVT&DL Đà Nẵng và Ga Sài Gòn). Đã kết nạp được 01 Đoàn viên; làm lại thẻ cho 137 đoàn viên; hướng dẫn các CĐBP mở sổ theo dõi danh sách đoàn viên. Biên soạn tài liệu tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tổ Công đoàn và Công đoàn bộ phận để chuẩn bị chủ động tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cán bộ CĐ vào Quý III/2015.
 
Phối hợp chuyên môn và Đoàn TN XN phát động và tổ chức phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, như: Tổ chức tốt phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ KTXH năm 2015;  tổ chức thi đua làm vệ sinh trên các ram tàu do ĐTVPN quản lý để nâng cao chất lượng phục vụ HK, đặc biệt trong những ngày Lễ lớn, ngày Kỷ niệm của đất nước với khẩu hiệu thi đua: “Sạch - Đẹp - Chất lượng - Hiệu quả”. Phối hợp chuyên môn xét chọn 07 đại biểu đi dự Đại hội thi đua yêu nước Tổng Công ty ĐSVN lần thứ III, trong đó có 01 CNLĐ được TLĐ LĐVN tặng Bằng khen.
 
Phối hợp tổ chức 02 buổi hội thảo chuyên đề tại khu vực Sài Gòn về “Nâng cao chất lượng phục vụ ăn uống, tăng doanh thu và thu nhập cho CNLĐ khối phục vụ ăn uống” (có 111 người tham dự), chuẩn bị tổ chức 02 buổi hội thảo với chuyên đề này tại khu vực Đà Nẵng vào ngày 08 và 10/6/2015.
 
Với những hoạt động có ý nghĩa trên, "Tháng Công nhân" đã thực sự có ý nghĩa đối với người lao động, tạo không khí thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ, qua đó cũng khẳng định được vai trò vị trí của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đơn vị.
 
Nguyễn Thành Nhạc
 

 
 
Đoàn Tiếp viên Đường sắt Phương Nam - Tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ Lái tàu XN Đầu Máy Sài Gòn bị tai nạn tàu SE22 ngày 17/5/2015
 
 
Phát huy truyền thống tương thân, tương ái của cán bộ công nhân viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nhằm động viên, hỗ trợ đối các lái tàu bị tai nạn trong khi làm nhiệm vụ; Giám đốc và BTV Công đoàn Đoàn Tiếp viên Đường sắt Phương Nam (ĐTVPN) đã có công văn liên tịch kêu gọi toàn thể CBCNV đang công tác tại các đơn vị trực thuộc ĐTVPN tuỳ lòng hảo tâm, đóng góp ủng hộ.
 
 
Chiều ngày 21/5/2015, ông Nguyễn Quốc Vinh Phó Giám đốc và ông Nguyễn Thành Nhạc - Chủ tịch Công đoàn, đã thay mặt CBCNV Đoàn Tiếp viên Đường sắt Phương Nam đến bệnh viện Chợ Rẫy thăm lái tàu Đặng Quang Hiển bị thương nặng, màng phổi bị tràn dịch, 2 chân bị gãy (trong đó chân phải bị gãy 2 khúc) và đến Trung tâm chấn thương chỉnh hình Tp Hồ Chí Minh thăm học sinh lái tàu thực tập Nguyễn Kim Tú bị gãy chân phải do tai nạn ngày 17/5/2015; các anh là lái tàu thuộc Xí nghiệp Đầu máy Sài Gòn được phân công nhiệm vụ lái đầu máy D19E-931 kéo đoàn tàu SE22. Khi đoàn tàu chạy vào khu gian Long Khánh - Bảo Chánh, đến đường ngang có 1 xe ô tô chở cát cố tình băng ngang đường dân sinh tại Km 1643+400, ban lái máy đã hãm phi thường va vào ô tô tải; đầu máy hư hỏng nặng, phải tổ chức cứu viện và giải quyết tại nạn. Bước đầu, Đoàn Tiếp viên Phương Nam đã hỗ trợ động viên mỗi anh 5.000.000 đồng, số tiền còn lại nếu có (sau cuộc vận động), sẽ được ĐTVPN chuyển đến Công đoàn Công ty vận tải Sài Gòn để chuyển đến các lái tàu bị tai nạn trên.
Nguyễn Thành Nhạc


 
 
NGÀY HỘI “HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO – CỨU NGƯỜI” 
CỦA CBCNV XÍ NGHIỆP TOA XE SÀI GÒN 
VÀ ĐOÀN TIẾP VIÊN ĐƯỜNG SẮT PHƯƠNG NAM
 
Hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo do Bộ Y Tế và Hội Chữ Thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh phát động, cùng góp phần vào nỗ lực chung của toàn xã hội về xây dựng ngân hàng máu, đáp ứng nhu cầu khi cần máu cấp cứu đột xuất tại các bệnh viên, hỗ trợ cho người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi ngân hàng máu bệnh viện không còn máu với thông điệp: “ Máu là món qùa của cuộc sống; Hãy cùng nhau thắp sáng lên ngọn đuốc từ lòng nhân ái vì phong trào Hiến máu tình nguyện; Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại; Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp”.
 
Sáng ngày 22/5/2015, Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn (XNTXSG) và Đoàn Tiếp viên Đường sắt Phương Nam (ĐTVPN) đã phối hợp Trung tâm hiến máu nhân đạo Quận 3, TP.HCM thống nhất kêu gọi sự ủng hộ của CBCNV tích cực “Tham gia Chương trình Hiến máu nhân đạo”.
 
 
CB CNV ĐTVPN tiếp tục phát huy nét đẹp truyền thống được xuất phát từ XNTXSG, nhằm góp phần tổ chức các hoạt động chào mừng “Tháng Công nhân – Năm 2015” một cách thiết thực.
 Kết quả có 168 người tham gia hiến máu nhân đạo tố chức tại Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn được 229,6 đơn vị, tương đương 57,4 lít máu được hiến tặng (trong đó, ĐTVPN có 77 CBCNV hiến được 103.8 đơn vị, tương đương 25,95 lít máu; XN TXSG có 79 người và 12 người dân địa phương).
 
 
Từ năm 2006 đến nay, phong trào “hiến máu nhân đạo – cứu người” tại các đơn vị trực thuộc Cty Vận tải Đường sắt Sài Gòn nhiệt tình hưởng ứng và tham gia rất tích cực (nồng cốt là CBCNV XNTXSG); đã trở thành một trong những hoạt động xã hội, nhân đạo, có ý nghĩa hết sức cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả, là tình cảm của con người với con người được xã hội tôn vinh. Năm nay ĐTVPN (mới được thành lập đầu năm 2015) tham gia lần đầu tiên.
 
Nguyễn Thành Nhạc