TCT ĐSVN
 
 
http://www.saigonrailway.com.vn/
 
 
Giờ tàu và giá vé
 
 
BÁO MỚI
 
 

 
 

 
 
http://www.congdoanvn.org.vn/
 
 
http://www.baogiaothong.vn/
 
 
Báo Tuổi trẻ
 
 
Báo Thanh Niên
 
 

 

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG KHI HÀNH KHÁCH ĐI TÀU 

 

Để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và thực hiện đúng các quy định của ngành Đường sắt. Quý khách đi tàu cần biết và cùng chúng tôi thực hiện một số nội dung liên quan đến các quy định sau đây:

1. Quy định về vận chuyển hành khách, hành lý

1.1 Quý khách đi tàu phải có vé tàu hợp lệ, đi đúng chuyến tàu, sử dụng đúng chỗ của mình đã ghi trên vé, không chiếm chỗ của người khác. Mỗi hành khách được mang theo theo 20kg hành lý xách tay miễn cước. Nếu hành khách mang quá trọng lượng trên thì phải mua cước bổ sung theo quy định. Hành lý xách tay phải có đồ chứa đựng, bao bọc cẩn thận, để đúng nơi quy định trên tàu và Quý khách phải tự trông nom bảo quản, giữ gìn cẩn thận phòng tránh mất mát hoặc để quên trên tàu.

1.2 Trẻ em đi tàu phải có người lớn đi kèm, trẻ em dưới 6 tuổi (trường hợp không có giấy tờ xác định được tuổi thì căn cứ chiều cao dưới 1,12 m) được miễn vé nhưng không được chiếm chỗ của người khác, trẻ em từ 6 đến 10 tuổi phải mua vé đi tàu và được giảm 50% giá vé (trường hợp không có giấy tờ xác định được tuổi thì căn cứ chiều cao từ 1,12 m đến dưới 1,32 m); mỗi Hành khách đi tàu được kèm không quá 02 trẻ em miễn vé.

1.3 Các trường hợp Quý khách đi tàu không có vé hoặc có vé nhưng không hợp lệ khi lên tàu bị phát hiện phải mua vé theo quy định hiện hành của Ngành Đường sắt.

1.4 Các trường hợp sau đây đường sắt được quyền từ chối chuyên chở:

- Quý khách đi tàu không chấp hành Quy định về vận tải hành khách, hành lý và bao gửi trên đường sắt quốc gia;

- Quý khách mang theo hàng hóa cấm vận chuyển như hàng nguy hiểm, vũ khí và công cụ hỗ trợ không có giấy phép mang theo người, thi hài, hài cốt, hàng hóa cấm lưu thông, hàng hôi thối làm dơ bẩn toa xe, động vật sống, vật cồng kềnh làm cản trở việc đi lại và làm hư hỏng trang thiết bị toa xe;

- Người say rượu, người mắc bệnh truyền nhiễm, người mất trí gây ảnh hưởng đến sức khỏe những người xung quanh;

- Do nguyên nhân bất khả kháng mà ngành Đường sắt không thể tổ chức chạy tàu được.

2. Đảm bảo an toàn cho hành khách

- Quý khách không đứng, ngồi ở vị trí hai đầu toa xe nối giáp nhau, không nhảy lên, nhảy xuống tàu hoặc thò đầu, tay, chân ra ngoài cửa sổ; không tự ý mở cửa lên xuống hoặc cửa sổ khi tàu đang chạy để đề phòng tai nạn và bị ném đá; không đụng vào các thiết bị có ghi hai chữ “nguy hiểm”. 

3. Đảm bảo an ninh trật tự

- Quý khách đi tàu xin vui lòng không gây ồn ào mất trật tự làm ảnh hưởng đến người xung quanh, không được vào buồng của tiếp viên phụ trách toa xe. Hành lý xách tay của quý khách không để bừa bãi chiếm lối đi lại và chiếm chỗ để hành lý của người khác.

- Quý khách cần chấp hành đúng nội quy đi tàu đã được niêm yết trên các toa xe. Nếu có cần trao đổi thông tin hoặc cần hỗ trợ xin Quý khách vui lòng liên hệ với tiếp viên phụ trách toa xe hoặc trưởng tàu để được phục vụ.

- Khi đi tàu Quý khách không nên gửi hành lý tư trang cho người không quen biết; ngoài ra để phòng tránh mất mát, nếu phát hiện kẻ gian hoặc đối tượng nghi vấn xin báo tin nhanh cho tiếp viên phụ trách toa hoặc nhân viên khác của tổ tiếp viên trên tàu để ngăn chặn kịp thời.

4. An toàn phòng chống cháy nổ

- Nghiêm cấm việc sử dụng các chất cháy trên tàu như ga, cồn , xăng dầu v.v…, không sử dụng bếp điện, bàn ủi trên tàu.

- Khi có hỏa hoạn xin Quý khách bình tĩnh theo sự hướng dẫn và giải quyết của tổ tiếp viên trên tàu.

Trong suốt hành trình, nếu Quý khách có điều gì không hài lòng hoặc cần được phục vụ, xin Quý khách liên hệ với tiếp viên phục vụ trên tàu chúng tôi hoặc liên lạc về Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam qua đường dây nóng được niêm yết trên các toa xe.

Rất mong Quý khách vui lòng cùng chúng tôi thực hiện vì lợi ích chung của tất cả mọi người. 

Xin trân trọng cảm ơn Quý khách!